Thạch đen – món ăn bình dân mà đặc sản Cao Bằng

Được chiết xuất trực tiếp từ loại cây Thạch đen mọc ở sườn đồi núi, món Thạch đen – món ăn bình dân mà đặc sản núi rừng. Đây là món khoái khẩu nhất vào mùa hè, có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, ổn định huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp. Điểm đặc biệt món Thạch đen Cao Bằng ghi điểm phải kể đến là nói không với hóa chất, chất phụ gia.

Thạch đen được trồng rất nhiều ở Cao Bằng nơi biên cương tổ quốc, với thổ nhưỡng hợp nên cây mọc như cây dại tự nhiênlà loại cây thân thảo, cao khoảng 40 - 60 cm, thân 4 cạnh, phân nhánh nhiều, tỏa ra trên mặt đất giống như cây bạc hà. 

Người dân sẽ thu hoạch khi cây có nụ hoa ở ngọn, dùng liềm cắt sát gốc, cả thân và lá đem về phơi khô. Từng tán thạch được thu hoạch về tạo nên sản phẩm thật vi diệu.

Đầu tiên, những lá thạch sẽ được cho vào nồi nấu nhừ, bắc ra để nguội, đổ nước vào túi vải sạch, vắt lọc lấy nước bỏ bã, rồi đổ bột gạo hay bột sắn vào nấu cho sôi lại cho đến khi dung dịch đặc quánh lại thì đổ vào chậu, để nguội. Công đoạn của nấu thạch cũng tương tự như chế biến đậu khuôn, đòi hỏi sự tinh tế và đảm bảo chất lượng thạch đen mềm, giòn, màu đen bóng, ăn vào có vị thơm nhẹ, thanh mát của lá thạch đen.

Thạch đen Phúc Lơi có thể kết hợp tạo nên những món hấp dẫn như : ăn cùng với chè, tào phớ, sữa đậu... Bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được từ 5 - 6 ngày. 

Phúc Lợi Food là địa chỉ chuyên cung cấp đặc sản Tây Bắc tại Sài Gòn, nguyên vật liệu sử dụng thạch đen được lấy trực tiếp từ Cao Bằng, chiết xuất 100% từ lá cây thạch đen, không chất bảo quản, không phẩm màu và được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng. 

Có thể bạn thích : Sữa chua nếp cẩm Phúc Lợi 

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách để mang nét tinh túy ẩm thực bình dân nhưng đặc sản.

Hãy liên hệ với Phúc Lợi Food qua Hotline :

  

 

 

 

Bài viết liên quan